Bạn đã nâng cấp máy tính xách tay của mình lên Windows 10 Phiên bản 20H2 mới nhất hoặc gần đây đã mua một Máy tính xách tay hoàn toàn mới có cài đặt Windows 10 mới nhất. Trên thực tế, cài đặt mặc định của Windows 10 được thiết kế để mang lại hiệu suất tốt nhất và hiệu ứng hình ảnh tốt nhất. Nếu bạn thấy pin hết rất nhanh trên Máy tính xách tay cũ hoặc mới của mình Đây là một số chỉnh sửa (Chẳng hạn như bật trình tiết kiệm pin, giảm âm lượng, giảm độ sáng màn hình và rút bất kỳ thiết bị ngoại vi nào, v.v.) bạn có thể áp dụng để giảm hao pin và Tối đa hóa Tuổi thọ Pin trên Máy tính xách tay Windows 10.

Cách tăng tuổi thọ pin máy tính xách tay Windows 10

Mức độ cạn kiệt của pin chủ yếu phụ thuộc vào việc sử dụng và các tính năng được kích hoạt trên máy tính xách tay. Và đóng các chương trình ngốn pin, giảm độ sáng màn hình, bật chế độ ngủ, Tắt WiFi (khi không sử dụng), ngắt kết nối thiết bị USB để có thời lượng pin tốt nhất có thể, giúp bạn sử dụng thêm vài phút pin của chúng tôi.

Bật Chế độ tiết kiệm pin của Windows 10

Trên máy tính xách tay Windows 10 của bạn, có hai chế độ nguồn: Battery saver modedefault mode. Và Bật công cụ tiết kiệm pin tích hợp, tắt các quy trình nền ngốn điện như tắt đồng bộ hóa email và lịch, cập nhật ô trực tiếp, thông báo đẩy và các ứng dụng chạy trong nền và giúp bạn sử dụng thêm vài phút pin. Sử dụng trình tiết kiệm pin là cách dễ nhất để kéo dài tuổi thọ pin. Bạn có thể dễ dàng bật nó từ Action Center hoặc mở Settings > System  > Battery.

  • Nếu bạn muốn trình tiết kiệm pin bật bất cứ khi nào pin giảm xuống dưới một mức nhất định, hãy chọn Turn battery saver on automatically if my battery falls below và đặt nó ở nơi bạn muốn.
  • Để bật trình tiết kiệm pin ngay bây giờ và để nó bật cho đến lần tiếp theo bạn cắm PC, hãy bật trạng thái Battery saver cho đến lần sạc tiếp theo.

Bật Chế độ tiết kiệm pin của Windows 10

Giảm độ sáng màn hình

Độ sáng của màn hình là một yếu tố gây tốn pin lớn khác. Bạn có thể giảm nó xuống một hoặc hai bậc bằng cách tìm kiếm ‘Brightness‘ trong Cortana và nhấp vào Display settings. Ở dưới ‘Adjust brightness level’, di chuyển thanh cuộn xuống – nhưng hãy đảm bảo rằng nó vẫn đủ sáng để sử dụng.

Tắt đèn nền bàn phím

Giống như màn hình, đèn nền bàn phím cũng làm hao pin máy tính xách tay của bạn. Tắt chúng khi không cần thiết. Máy tính xách tay của bạn có thể có phím Chức năng cho phép bạn bật và tắt đèn nền bàn phím. Nếu không, bạn sẽ tìm thấy điều khiển cho nó trong Windows Mobility Center.

Bật Độ sáng thích ứng

Giống như điện thoại thông minh, Windows 10 cũng đi kèm với tính năng độ sáng thích ứng và bật tính năng này là một cách hiệu quả khác để cải thiện tuổi thọ pin Windows 10. Đối với những người không biết tính năng này, trong đó các tính năng độ sáng thích ứng được bật, hệ thống của bạn sẽ tự động làm mờ màn hình trong bóng tối và đặt độ sáng để mang lại cho bạn tầm nhìn tốt nhất.

Bạn có thể bật tính năng này từ Control PanelAll Control Panel ItemsPower Options. nhấp vào Change plan settings -> sau đó nhấp vào Change advanced power settings -> Display ->Chọn brightness  và chỉnh Độ sáng Thích ứng. Nhấn Ok để lưu cài đặt.

Lưu ý: Tính năng này sẽ chỉ hoạt động nếu Máy tính xách tay của bạn đã được cài đặt cảm biến ánh sáng xung quanh.

Khôi phục các giá trị mặc định của gói điện

Điều chỉnh cài đặt nguồn và chế độ ngủ

Để máy tính ở chế độ chờ sẽ rất lãng phí pin, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập các tùy chọn màn hình và chế độ ngủ tốt nhất. Tìm kiếm ‘Power‘ trong Cortana và chọn Power & sleep settings. (hoặc bằng cách đi tới Settings > System > Power & sleep)

Tại đây, bạn có thể điều chỉnh khoảng thời gian PC của mình sẽ đợi trước khi màn hình tắt hoặc máy tính xách tay của bạn chuyển sang chế độ ngủ khi chạy bằng nguồn pin. Chọn thời gian thích hợp mà bạn cảm thấy thoải mái từ mỗi hộp thả xuống.

Lưu ý: Bạn đặt những khoảng thời gian này càng ngắn, thì pin của bạn sẽ dùng được lâu hơn.

Điều chỉnh cài đặt Nguồn và chế độ ngủ trên windows 10

Tìm hiểu ứng dụng nào làm hao pin của bạn

Kiểm tra ứng dụng nào sử dụng nhiều pin hơn là một cách hiệu quả khác để giảm sự cố tiêu hao pin trên máy tính windows 10. Nhấn Windows + I để mở Settings, nhấp vào system. sau đó trên bảng điều khiển bên trái tìm và nhấp vào trình tiết kiệm pin và nhấp vào sử dụng pin theo liên kết ứng dụng như hình bên dưới.

sử dụng pin

Danh sách sẽ hiển thị cho bạn phần trăm pin mà ứng dụng của bạn đã sử dụng trong 6 hoặc 24 giờ qua hoặc tuần qua. Nếu bạn tìm thấy một ứng dụng mà bạn cho rằng ứng dụng đó đang sử dụng nhiều hơn mức chia sẻ hợp lý, hãy nhấp vào ứng dụng đó và tắt công tắc Managed by Windows và sau đó đảm bảo rằng hộp vẫn không được chọn Allow app to run background tasks.

sử dụng pin của ứng dụng

Gỡ cài đặt các ứng dụng và phần mềm bạn không sử dụng

Trên máy tính xách tay của bạn, có những ứng dụng mà bạn đã cài đặt và không bao giờ sử dụng chúng nữa. Các ứng dụng này tiêu tốn tài nguyên mỗi khi bạn sử dụng máy tính của mình vì chúng tiếp tục chạy ở chế độ nền. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên xem lại các chương trình đã cài đặt và gỡ bỏ những ứng dụng mà bạn không sử dụng chút nào. Để xem danh sách các ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn, hãy truy cập Control panel >Remove programs. Gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết khỏi máy tính là một cách hiệu quả để tăng tuổi thọ pin cho Windows 10.

Wifi, Bluetooth và các cài đặt khác

Vì chúng ta Luôn tắt WiFi và Bluetooth trên điện thoại thông minh để tiết kiệm pin, Điều tương tự cũng áp dụng cho Máy tính xách tay Windows 10. Vì các tính năng này giúp kết nối thiết bị với máy tính của bạn dễ dàng hơn nhưng bạn chỉ nên bật chúng khi được yêu cầu nếu không chúng sẽ tiếp tục quét các thiết bị xung quanh và quá trình này tiêu tốn pin nên bạn chỉ nên bật các bộ điều hợp này khi muốn kết nối thông qua chúng. Sau đó, bạn nên tắt chúng đi.

Bạn có thể dễ dàng kiểm soát chúng từ settings -> network & Internet -> Airplane mode

Kiểm soát kết nối WiFi và Bluetooth trên Windows 10

Có một số yếu tố khác có thể giúp bạn cải thiện tuổi thọ pin chẳng hạn như bạn không nên sử dụng quá nhiều thiết bị ngoại vi khi đang sử dụng pin, để âm lượng hệ thống ở chế độ tắt tiếng hoặc ở mức thấp hơn khi bạn không phát bất kỳ bản nhạc hoặc video nào. Một lần nữa Liên tục kiểm tra các thư email mới có thể làm hao pin của bạn. Giảm thời gian đồng bộ hóa email mỗi lần 30 phút hoặc thủ công là một cách hiệu quả khác để tiết kiệm pin. Vì vậy, những thủ thuật nhỏ này có thể giúp tăng cường tuổi thọ pin trên Windows 10, nhờ đó bạn có thể có trải nghiệm máy tính tốt hơn.

Những mẹo này có hữu ích để tối đa hóa thời lượng pin trên máy tính xách tay Windows 10 không? Hãy cho chúng tôi biết về các ý kiến. Ngoài ra, đừng quên, nhấn Like và Share nếu bạn cảm thấy nội dung này hữu ích nhé.