Trên máy tính windows trong khi Khởi động / Khởi động máy tính bạn nhận thấy thông báo Bootmgr is missing, Press ALT+CTRL+DEL to Restart windows. Lỗi thiếu Bootmgr này Chủ yếu xảy ra do các tệp bị hỏng và định cấu hình sai, Lỗi ổ cứng, Vùng giường trên đĩa cứng và nâng cấp hệ điều hành. Ngoài ra, BIOS lỗi thời và cáp giao diện ổ cứng bị hỏng hoặc lỏng lẻo cũng có thể là những lý do gây ra lỗi. Ngoài ra, nhiều người dùng Windows 10 đã gặp phải, bootmgr thiếu lỗi windows 10, là do khởi động từ ổ cứng hoặc ổ flash không được định cấu hình đúng. Nói cách khác, nó đang cố gắng khởi động từ một nguồn không khởi động được.

Lỗi trên có nghĩa là BIOS của bạn không thể tìm thấy tệp khởi động trong ổ đĩa khởi động của bạn, điều này khiến bạn không thể khởi động vào hệ thống một cách bình thường. Đầu tiên, chúng ta cần hiểu Bootmgr là gì? và nó hoạt động thế nào? Bootmgr là trình quản lý trình tự khởi động của Windows được giới thiệu lần đầu tiên trong Microsoft Vista. Nó thay thế trình quản lý khởi động NTLDR trong các phiên bản Windows trước. Bootmgr đọc dữ liệu cấu hình khởi động và hiển thị menu lựa chọn hệ điều hành. NTLDR, Điều khoản hệ điều hành. Công việc chính của Bootmgr này là kiểm soát âm lượng khởi động, giúp bạn khi máy tính bắt đầu tải các cửa sổ cài đặt sẵn.

Sửa lỗi Bootmgr bị thiếu trong Windows 10

Windows Boot Manager hoặc BOOTMGR nằm trong ổ đĩa khởi động hệ điều hành của máy tính của bạn (Chủ yếu là ổ C:). Bootmgr kiểm soát khối lượng khởi động giúp khởi động winload.exe khi máy tính bắt đầu tải các cửa sổ được cài đặt sẵn trên bộ xử lý. Nói chung, bootmgr hoàn toàn chịu trách nhiệm khởi động Hệ điều hành máy tính của bạn. Dưới đây là một số giải pháp làm việc cho sửa lỗi BOOTMGR bị thiếu trong windows 10.

Lưu ý: Bản sửa lỗi này hoạt động trên tất cả các phiên bản Windows bao gồm Windows 7, 8 và 8.1, Windows 10.

Xóa tất cả phương tiện được kết nối

Nếu bạn cắm bất kỳ phương tiện bên ngoài nào như Ổ đĩa USB, BIOS của bạn có thể tải từ thiết bị bên ngoài thay vì âm lượng khởi động chính xác. Vì vậy, vui lòng loại bỏ tất cả các phương tiện được kết nối với PC của bạn.

Kiểm tra thứ tự khởi động trong BIOS

Nếu Sau khi loại bỏ tất cả các phương tiện được kết nối, lỗi BOOTMGR bị thiếu vẫn có thể tồn tại, Khi đó bạn cần kiểm tra thứ tự khởi động trong BIOS. Để thực hiện việc này Nhấn Ctrl + Alt + Del để khởi động lại máy tính của bạn. Trong khi cửa sổ khởi động hoặc logo của nhà sản xuất bật lên, hãy tiếp tục nhấn phím cụ thể (thường là F12) để vào BIOS.

LƯU Ý: Chìa khóa để vào BIOS có thể là F2, F8, F10, F12, Esc hoặc Del, v.v. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất máy tính của bạn.

Tại đây, hãy chuyển sang Tab Boot bằng cách sử dụng phím Mũi tên trái và phải tab. Bây giờ Trong tab Boot, sử dụng phím ↑ hoặc ↓ để đánh dấu ổ cứng khởi động chính xác của bạn. Sau đó, sử dụng phím + hoặc – để di chuyển ổ đĩa khởi động của bạn lên trên cùng để làm thiết bị khởi động đầu tiên.

Kiểm tra thứ tự khởi động trong BIOSSau khi thực hiện thay đổi Nhấp vào F10 để lưu cài đặt và thoát BIOS. Sau đó, PC của bạn sẽ tự động khởi động lại. Kiểm tra xem nó có thể khởi động thành công vào hệ điều hành của bạn không. Nếu không, hãy thử giải pháp tiếp theo.

Chạy sửa chữa tự động

Windows có một công cụ sửa chữa tự động inbuild để kiểm tra và sửa chữa tất cả các lỗi khởi động ngăn các cửa sổ khởi động bình thường. Trước khi thực hiện bất kỳ bước khắc phục sự cố nào, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện sửa chữa khởi động trước. bạn có thể làm điều này bằng cách sau đây.

Đầu tiên Chèn đĩa CD hoặc DVD có thể khởi động Windows 10 và khởi động lại PC của bạn. Lưu ý: Nếu bạn không có phương tiện cài đặt Windows, bạn có thể tạo một phương tiện bằng cách làm theo sau.

Bây giờ Khi được nhắc Nhấn phím bất kỳ để khởi động từ CD hoặc DVD, hãy nhấp vào phím bất kỳ trên bàn phím. Tiếp theo chọn ngôn ngữ của bạn và nhấp vào Next. Nhấp vào Repair ở dưới cùng bên trái.

Sửa máy tính của bạn

Thao tác này sẽ khởi động lại các cửa sổ và trên màn hình tiếp theo , chọn một tùy chọn, nhấp vào Troubleshoot và sau đó nhấp vào Tùy chọn Advanced. Điều này sẽ hiển thị tất cả các Công cụ có sẵn như hình ảnh bên dưới.

Tùy chọn nâng cao

Bây giờ hãy nhấp vào Startup Repair. Thao tác này sẽ khởi động lại các cửa sổ và bắt đầu quá trình sửa chữa. Trong quá trình sửa chữa, điều này sẽ kiểm tra các điểm dưới đây.

  • Trình điều khiển bị thiếu / hỏng / không tương thích
  • Thiếu / hỏng các tệp hệ thống
  • Thiếu / hỏng cài đặt cấu hình khởi động
  • Cài đặt đăng ký bị hỏng
  • Siêu dữ liệu đĩa bị hỏng (bản ghi khởi động chính, bảng phân vùng hoặc khu vực khởi động)
  • Cài đặt bản cập nhật có vấn đề

Chờ cho đến khi Windows Automatic/Startup Repairs hoàn tất. Sau đó Khởi động lại và bạn đã sửa thành công lỗi BOOTMGR bị thiếu. Nếu vẫn nhận được lỗi tương tự, bỏ qua bước tiếp theo.

Làm cho phân vùng Windows hoạt động

Phân vùng hoạt động là một phân vùng trong đĩa cứng máy tính của bạn, được gọi là phân vùng có thể khởi động thực sự chứa Hệ điều hành PC của bạn. Thông thường, chỉ một phân vùng có thể hoạt động tại thời điểm đó như ổ C:, phần lớn là nơi cài đặt windows của chúng ta. Nhưng đôi khi phân vùng đó không hoạt động do một số lý do. Hãy xem cách phản ứng.

Trước tiên, bạn cần Truy cập các tùy chọn Khởi động Advanced của Windows. Tại đây, bạn sẽ nhận được tùy chọn Advanced Command.  Khi dấu nhắc lệnh mở ra, hãy nhập các lệnh dưới đây

diskpart

Lệnh này sẽ khởi động tiện ích phần đĩa trong dấu nhắc lệnh của bạn. Khi diskpart khởi động, bạn sẽ có thể thấy dấu hiệu “DISKPART>” ở bên trái dấu nhắc lệnh của mình.

list disk

Thao tác này sẽ liệt kê tất cả các ổ đĩa được kết nối trên máy tính của bạn.

select disk 0

Lưu ý: Chọn Ổ đĩa cứng nơi cài đặt cửa sổ của bạn

list partition

Lệnh này sẽ hiển thị cho bạn tất cả các phân vùng được tạo trong đĩa mà bạn đã chọn.

select partition 2

Thông thường chúng ta chọn phân vùng 2 vì đó là phân vùng windows của chúng ta nhưng điều đó không chứng tỏ rằng bạn sẽ luôn cần chọn phân vùng thứ 2 vì đôi khi phân vùng 1 cũng có thể là phân vùng windows của chúng ta. Vì vậy, chỉ chọn phân vùng đó nơi các cửa sổ của bạn được cài đặt.

Lưu ý: Không bao giờ chọn các phân vùng 100 MB, 350 MB và 500 MB.

active

Điều đó sẽ làm cho phân vùng của bạn hoạt động.

Sửa chữa / Sửa chữa các tập tin khởi động

Sau khi kích hoạt phân vùng windows, Sửa file boot bị hỏng để sửa Lỗi Bootmgr trên máy tính windows 10 hoặc windows 7. Ngoài ra, có thể các tệp khởi động của bạn đã bị hỏng bởi một số phần mềm, vi rút hoặc các bản cập nhật Windows / Phần mềm được cài đặt gần đây và tốt hơn là bạn nên sửa chữa nó càng sớm càng tốt.

Do Lỗi thiếu Bootmgr này, chúng tôi không thể khởi động vào windows. Một lần nữa, chúng tôi cần mở dấu nhắc lệnh thông qua Advanced Boot. Tại đây trên màn hình khởi động Advanced,  hãy chọn Advanced Command prompt khi dấu nhắc lệnh xuất hiện, hãy nhập lần lượt các lệnh bên dưới và nhấn phím enter để thực hiện lệnh.

Diskpart
List volume
Exit
Lệnh trên chúng ta thực hiện để tìm ra ký tự ổ đĩa của windows đã cài đặt. Ở đây ghi lại ký tự ổ đĩa nơi Windows được cài đặt. cho tôi ổ đĩa D của nó. Bây giờ thực hiện các lệnh dưới đây để sửa chữa tệp bootmgr. (Lưu ý: Thay thế D bằng ký tự ổ đĩa đã cài đặt windows của bạn.)

 D: (Thư Windows Drive của bạn)
Bootrec /fixmbr 
Bootrec /fixboot
Bootrec /rebuildbcd

Các lệnh trên sửa lỗi bootmgr. Bây giờ sửa chữa đĩa cứng cho Lỗi bằng cách thực hiện lệnh dưới đây.
Chkdsk /f /r  Gõ lệnh này và nhấn phím enter để sửa lỗi đĩa cứng và các thành phần xấu.

Sau khi hoàn thành 100% lệnh chkdsk, chỉ cần khởi động lại máy tính của bạn, hy vọng lần này cửa sổ của bạn khởi động bình thường. Nếu vẫn bị lỗi như vậy thực hiện bước tiếp theo.

Sửa chữa hình ảnh Windows

Sau khi thực hiện các phương pháp trên Vẫn chưa giải quyết được sự cố thì sửa chữa hình ảnh cửa sổ có thể khắc phục sự cố khởi động cửa sổ bao gồm thiếu bootmgr. bạn có thể thực hiện việc này bằng cách mở Command Prompt đầu tiên và nhập lệnh sau:

DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

Nhấn enter để chạy lệnh trên và đợi quá trình hoàn tất, thường mất 15-20 phút.

LƯU Ý: nếu lệnh trên không hoạt động thì hãy thử điều này: Dism /Image:C:offline /Cleanup-Image /RestoreHealth /Source:c:testmountwindows

Dism /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth /Source:c:testmountwindows /LimitAccess

Sau khi quá trình hoàn tất, hãy khởi động lại PC Kiểm tra sự cố đã được giải quyết.

Đây là một số giải pháp làm việc tốt nhất để khắc phục Lỗi khởi động thiếu Bootmgr trên máy tính Windows 10, Windows 7 vĩnh viễn. Có bất kỳ đề xuất truy vấn, xin vui lòng bình luận bên dưới. Đừng quên, nhấn Like và Share nếu bạn cảm thấy nội dung này hữu ích nhé.