Mới đây thôi, tôi đã nếm thử những gì bạn muốn mô tả là android virus. Chà, điện thoại Android của tôi bắt đầu đăng những quảng cáo gây phiền nhiễu làm ảnh hưởng đến các hoạt động của tôi trên điện thoại. Phần khó chịu nhất là kết nối dữ liệu điện thoại của tôi bị bật và tắt theo ý muốn.

Trường hợp này thực sự là kết quả của một phần mềm quảng cáo mà điện thoại của tôi đã liên lạc từ một số trang web bị nhiễm virus nặng mà tôi đã truy cập. Ứng dụng trình duyệt mặc định trên điện thoại thông minh Android của tôi luôn mở www.adserver.kimia.es trong một tab mới và đó là một vấn đề lớn.

Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề tương tự hoặc vấn đề nhiễm vi-rút android dưới bất kỳ hình thức nào, bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn cách đối phó với nó một cách chính xác.

Các hiện tượng vi-rút Android trên thiết bị bị nhiễm phần mềm độc hại

  • Quảng cáo khó chịu bật lên khi bạn bật kết nối dữ liệu.
  • Điện thoại trở nên chậm.
  • Bạn có thể gặp phải tình trạng thiếu RAM.
  • Kết nối dữ liệu tự động bật và tắt.
  • các ứng dụng không đứng đắn tải xuống tự động và tự cài đặt.
  • Một số ứng dụng bị tấn công và hoạt động khác với cách sử dụng ban đầu
  • Bạn thấy các cảnh báo giả yêu cầu bạn cập nhật thiết bị Android của mình.
  • Một số trò chơi / ứng dụng bị treo khi đang sử dụng.
  • Một số thiết bị nóng lên do quá nhiều ứng dụng nền không được bạn khởi chạy.

Cách xử lý sự lây nhiễm phần mềm độc hại trên Android

Nếu điện thoại Android của bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều đó có nghĩa là thiết bị của bạn đã bị nhiễm virus và bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong số này để xóa thiết bị bị nhiễm virus.

Phương pháp 1

Phương pháp đầu tiên và tốt nhất là khôi phục cài đặt gốc điện thoại Android của bạn từ menu CÀI ĐẶT. Nhưng đôi khi, điều này có thể không hoạt động vì phần mềm quảng cáo có thể được cài đặt trên thẻ nhớ của bạn, có nghĩa là bạn cũng sẽ cần phải định dạng thẻ nhớ của mình.

Lưu ý rằng định dạng thẻ của bạn có nghĩa là bạn phải xóa mọi thứ. Nếu bạn phải sao lưu các tệp của mình thì bạn chỉ nên sao chép những thư mục bạn đã tạo hoặc những thư mục có tên phổ biến khác mà bạn có thể sẽ sao lưu phần mềm độc hại.

Cách hiệu quả nhất để khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị Android của bạn mà không làm mất dữ liệu quan trọng là kết nối thiết bị với PC có chương trình chống vi-rút up_to_date (khuyến nghị của Kaspersky) và thực hiện sao lưu toàn diện bằng các bộ ứng dụng dành cho PC Android như Moborobo hoặc Wondershare MobileGo.

Sau đó, định dạng thiết bị hoàn toàn bằng cách Điều hướng đến settings ==> backup and reset ==> factory data reset. Kết nối lại thiết bị của bạn sau khi hoàn tất khôi phục cài đặt gốc và khôi phục dữ liệu đã sao lưu trước đó.

Lưu ý rằng chương trình Chống vi-rút trên PC thông thường sẽ quét các tệp sao lưu, vì vậy bạn sẽ cần tháo và quét thẻ nhớ của mình theo cách khác trước khi kết nối lại với thiết bị di động.

Phương pháp 2

Phương pháp thứ hai sẽ không làm sạch thiết bị bị nhiễm trùng nhưng sẽ ngăn chặn ảnh hưởng của nhiễm trùng. Đôi khi bạn có thể cần lặp lại những điều này để đảm bảo rằng tất cả đều ổn. Bạn nên sử dụng phương pháp này nếu bạn không muốn mất bất kỳ tệp nào.

Vì vậy, hãy khởi động điện thoại Android của bạn vào chế độ an toàn. Trong hầu hết các thiết bị, bạn thực hiện việc này bằng cách giữ nút nguồn và khi màn hình TẮT xuất hiện, bạn chỉ cần chạm và giữ TẮT hoặc TẮT NGUỒN- tùy thuộc vào điện thoại của bạn gọi nó là gì.

Sau khi điện thoại của bạn khởi động vào CHẾ ĐỘ AN TOÀN, chỉ cần điều hướng đến CÀI ĐẶT> ỨNG DỤNG> TẢI XUỐNG rồi gỡ cài đặt hoặc DỪNG DỪNG bất kỳ ứng dụng nào mà bạn không tự tải xuống hoặc cài đặt. Đồng thời, tắt dữ liệu nền cho bất kỳ ứng dụng nào mà bạn không thể gỡ cài đặt có thể do điện thoại của bạn chưa được root.

Điều duy nhất bạn có thể làm là NGỪNG DỪNG các ứng dụng đó.
Trong trường hợp của tôi, tôi cũng phải NGỪNG DỪNG trình duyệt Android đã cài đặt sẵn của mình vì nó là vật mang vi rút chính.

Phương pháp 3

Cài đặt bảo mật CM và / hoặc bất kỳ ứng dụng chống phần mềm độc hại đáng tin cậy nào khác để phát hiện và chống lại các mã độc hại và các ứng dụng dễ bị tấn công một cách hiệu quả tìm đường đến thiết bị Android của bạn.

Ứng dụng bảo mật CM thông thường sẽ phát hiện các lỗ hổng bảo mật và chặn hiệu quả những kẻ xâm nhập và những kẻ theo dõi độc hại có thể muốn can thiệp vào hoạt động bình thường của thiết bị của bạn.

Hầu hết các ứng dụng bảo mật hoạt động tốt nhất trên các thiết bị đã root (xem cách root android) và khi chúng được cấp quyền cao hơn.

Vì vậy, tốt nhất là cài đặt các ứng dụng bảo mật từ các nhà cung cấp ứng dụng có độ tin cậy cao và những nhà cung cấp có xếp hạng sao cao trên cửa hàng Google Play. Đây là một nỗ lực để tránh ứng dụng không an toàn trong khi chống lại các triệu chứng vi-rút trên thiết bị Android của bạn.

Sự kết luận

Bạn đã thấy rất nhiều điều chúng tôi phải cung cấp về cách chống lại phần mềm độc hại và vi rút lây nhiễm trên thiết bị Android. Chúng tôi sẵn sàng cho các câu hỏi, mối quan tâm và đề xuất về chủ đề này.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên chia sẻ trang này với bạn bè của mình và theo dõi ở đây để cập nhật trong tương lai của chúng tôi về danh sách phần mềm chống vi rút di động mà bạn có thể thử trên điện thoại Android, máy tính bảng và PDA.