Chống phân mảnh ổ đĩa của bạn là một trong những cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất của PC. Khi bạn defragment the hard drive, tất cả các phân đoạn của tệp được chuyển đến các cụm liền kề. Điều này giúp Windows dễ dàng đọc tệp và máy tính bắt đầu hoạt động nhanh hơn. Windows 10 có một công cụ nội bộ sẽ tự động defragment disk Drive Để Tối ưu hóa hiệu suất Windows 10, nhưng nếu bạn muốn chống phân mảnh theo cách thủ công hoặc thực hiện các thay đổi đối với lịch trình tối ưu hóa, bạn có thể thực hiện nó trong một vài bước đơn giản. Theo mặc định, Windows sẽ lưu tệp thành từng đoạn trên đĩa. Mỗi khi bạn tải một tệp, nó sẽ tự động xây dựng lại chúng. Công cụ chống phân mảnh sẽ sắp xếp lại dữ liệu vào một nơi để mở nhanh hơn.

Cách chống phân mảnh ổ đĩa Drive trên Windows 10

Mở menu Bắt đầu ở phía dưới bên trái của màn hình, nhấp vào thanh tìm kiếm và nhập “defrag” “Defragment and optimize your drives”Sẽ bật lên. Bấm vào cái này. Một cửa sổ sẽ xuất hiện với thông tin chi tiết về ổ đĩa cứng của bạn (hoặc các ổ đĩa nếu bạn có nhiều hơn một ổ đĩa), cùng với các tùy chọn để Phân tích và Tối ưu hóa các ổ đĩa này.

chống phân mảnh ổ đĩa

Bây giờ, chọn ổ C hệ thống và nhấp vào Phân tích. Điều này sẽ Phân tích ổ đĩa để phân mảnh.

Lưu ý: Việc phân tích các ổ đĩa sẽ cho bạn biết mức độ phân mảnh của các ổ đĩa và cho biết bạn có cần tối ưu hóa nó hay không. Và Nếu không có tệp nào bị phân mảnh trong ổ đĩa, Windows sẽ hiển thị một hộp thông báo cho biết rằng ổ đĩa không cần được chống phân mảnh.

Sau khi Windows hoàn thành phân tích, hãy nhấp vào nút Tối ưu hóa để bắt đầu quá trình chống phân mảnh trên ổ đĩa đã chọn. Chờ cho đến khi Windows chống phân mảnh ổ đĩa Drive thành công, khởi động lại PC và bắt đầu sử dụng Windows 10 bình thường.

Quá trình này có thể mất từ ​​vài phút đến vài giờ tùy thuộc vào mức độ phân mảnh ổ đĩa của bạn.

Nếu bạn muốn thay đổi thời điểm tối ưu hóa theo lịch trình sắp diễn ra, hãy nhấp vào “Thay đổi cài đặt”. Tại đây, bạn có thể sửa đổi tần suất cũng như ổ đĩa nào được chống phân mảnh.

Cách chống phân mảnh bằng công cụ của bên thứ ba

Defraggler là duy nhất ở chỗ nó cho phép bạn chống phân mảnh toàn bộ ổ đĩa của mình. Hoặc các tệp hoặc thư mục cụ thể (tuyệt vời nếu bạn muốn phân mảnh tất cả các video lớn của mình hoặc tất cả các tệp trò chơi lưu của bạn.) Tiện ích này cũng hỗ trợ “chống phân mảnh nhanh”, có thể tăng tốc ổ đĩa của bạn và hoàn thành nhiều công việc mà không cần thời gian để quét toàn bộ và chống phân mảnh. Ứng dụng này có thể di động và bạn có thể chạy nó từ ổ USB nếu bạn cần làm việc trên nhiều PC. Bạn có thể lên lịch ứng dụng để phân mảnh ổ đĩa của mình theo định kỳ và thậm chí yêu cầu Defraggler chỉ dọn dẹp dung lượng trống trên ổ đĩa của bạn. Tại đây, hãy tải xuống Công cụ và chạy Với tư cách quản trị viên.

Auslogics Disk Defrag (Free)
DIsk Defrag từ Auslogics đi xa hơn một chút so với chống phân mảnh ổ đĩa đơn giản. Ứng dụng cũng sẽ tối ưu hóa hệ thống tệp của bạn để đọc và ghi tệp nhanh hơn. Và hiển thị cho bạn danh sách các tệp bị phân mảnh thay vì một báo cáo mơ hồ về tình trạng phân mảnh ổ cứng của bạn. Ngoài ra, điều này thậm chí sẽ chống phân mảnh các tệp và thư mục đơn lẻ nếu bạn đang gặp khó khăn với một tệp hoặc ứng dụng cụ thể. Disk Defrag cũng sẽ tự động chống phân mảnh hệ thống của bạn vào những thời điểm cụ thể hoặc khi PC của bạn không hoạt động.

Khắc phục trình chống phân mảnh ổ đĩa không chạy

Nếu bạn thấy rằng bạn không thể chống phân mảnh hoặc không thể chạy tiện ích chống phân mảnh trong Windows. Hoặc ổ đĩa hoặc ổ đĩa đã được đánh dấu là có lỗi. Sau đó, mở dấu nhắc lệnh với tư cách quản trị viên và chạy lệnh sau.

chkdsk c: /f /r

CHKDSK là viết tắt của Check Disk, C: là ký tự ổ đĩa bạn muốn kiểm tra, / F có nghĩa là sửa lỗi đĩa và / R là viết tắt của khôi phục thông tin từ các thành phần xấu.

Chạy Kiểm tra đĩa trên Windows 10

Khi nó nhắc “Bạn có muốn lên lịch kiểm tra tập này vào lần tiếp theo hệ thống khởi động lại không? (Y / N) ”. Trả lời Có cho câu hỏi đó bằng cách nhấn phím Y trên bàn phím và nhấn Enter. Khởi động lại máy tính của bạn. Sau khi khởi động lại, hoạt động kiểm tra đĩa sẽ bắt đầu. Chờ cho đến khi Windows kiểm tra đĩa của bạn để tìm lỗi.

Lưu ý: nếu máy tính xách tay hoặc PC của bạn đang sử dụng SSD (đĩa thể rắn) thì không cần phải chống phân mảnh nó.
Lưu ý Pad:: Bạn không nên sử dụng máy tính trong quá trình chống phân mảnh. Để có kết quả tối ưu, tốt hơn nên để hệ thống yên cho đến khi Windows hoàn tất quá trình chống phân mảnh ổ đĩa Drive.