Sau khi nâng cấp windows 10 1809, COM Surrogate đã ngừng hoạt động bất cứ khi nào nhấp vào nút Start. Hoặc mở trình xem ảnh? Điều này là do quá trình máy chủ thực thi (dllhost.exe) chạy ở chế độ nền gặp sự cố đã ngừng hoạt động trong khi thực hiện quá trình. Một số người dùng báo cáo vấn đề này: Khi tôi cài đặt một phông chữ, nó bị treo và hiển thị  “COM Surrogate has stopped working“. hoặc Mỗi khi chuyển đổi tab trong cài đặt thuộc tính của ứng dụng, nó bị treo và thông báo “COM Surrogate has stopped working”.

COM Surrogate là một quy trình Windows 10 cơ bản chịu trách nhiệm hiển thị hình thu nhỏ và thông tin tương tự. Có một số lý do có thể gây ra lỗi đó như một chương trình hoặc tệp xấu hoặc bị hỏng, cài đặt Kiểm soát tài khoản người dùng, khả năng nhiễm phần mềm độc hại và cài đặt Ngăn chặn thực thi dữ liệu. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn, hãy hình thành sự cố này, hãy làm cách nào để khắc phục “COM Surrogate has stopped working” trên Windows 10/8.1/7.

COM Surrogate đã ngừng hoạt động

Cập nhật Codec: Sự cố phổ biến nhất với COM Surrogate nằm trong codec được cài đặt trên máy tính của bạn. Vì vậy, bạn luôn phải đảm bảo rằng codec của bạn được cập nhật đầy đủ, Nếu bạn đã cài đặt DivX hoặc Nero, bạn cũng nên cập nhật chúng lên phiên bản mới nhất.

Khởi động máy tính của bạn ở trạng thái khởi động sạch và sau đó kiểm tra lỗi.

 • Khởi động Windows ở trạng thái khởi động sạch giúp xác định xem có bất kỳ ứng dụng hoặc mục khởi động nào của bên thứ ba đang gây ra sự cố hay không.
 • Nếu có, bạn có thể phải liên hệ với nhà sản xuất chương trình để biết bất kỳ bản cập nhật nào hoặc gỡ cài đặt và cài đặt lại chương trình.

Thêm dllhost.exe vào DEP Exception

 1. Nhấp chuột phải vào This PC, và chọn Properties.
 2. Bấm vào Advanced System Settings, nhấp vào AdvancedTab.
 3. bên trong PhầnPerformance, nhấp vào Settings.
 4. Chọn “Data Execution Protection ”,
 5. sau đó nhấp vào Tùy chọnTurn on DEP for all programs and services except those I select‘.
 6. Nhấn vào nút Add , sau đó duyệt đếnC: WindowsSystem32dllhost.exe.
 7. Đối với cửa sổ 64-bit, bạn phải loại trừ tệp dllhost.exe trong đường dẫn này: C: WindowsSysWOW64dllhost.exe

Thêm dllhost.exe vào DEP Exception

Khi bạn nhấp vào áp dụng, điều này sẽ hiển thị một thông báo.

Disabling Data Execution prevention for a windows program or service may expose your computer to damage from viruses or other programs. To continue disabling Data Execution prevention, click OK.

Tại đây nhấp vào ok và Khởi động lại cửa sổ để các thay đổi có hiệu lực. Hy vọng sau khi thay đổi này, bạn không phải đối mặt với lỗi com đại diện đã ngừng hoạt động.

Đăng ký lại các tệp .dll bằng cách sử dụng dấu nhắc lệnh

Nếu phương pháp trên không hiệu quả với bạn thì hãy thử Đăng ký lại tệp .dll.

Để thực hiện việc này, hãy mở Command Prompt đầu tiên với tư cách quản trị viên.

Gõ lần lượt các lệnh sau và nhấn phím enter sau mỗi lệnh.

 1. regsvr32 vbscript.dll
 2. regsvr32 jscript.dll

Đăng ký lại các tệp .dll bằng cách sử dụng dấu nhắc lệnh

Sau đó, một khi Khởi động lại hệ thống và kiểm tra hy vọng bạn không phải đối mặt với người thay thế com đã ngừng hoạt động Lỗi. vẫn gặp lỗi tương tự, hãy làm theo bước tiếp theo.

Kiểm tra lỗi ổ cứng của bạn

Nếu sự cố này xảy ra khi bạn lắp ổ đĩa flash USB, thì có thể do lỗi trên ổ đĩa, để khắc phục lỗi hãy quét ổ đĩa flash đó để tìm lỗi. Nếu không sử dụng ổ USB flash, bạn có thể kiểm tra ổ cứng để tìm lỗi:

 • Mở This PC và tìm ổ đĩa bạn muốn kiểm tra.
 • Nhấp chuột phải vào nó và chọn Properties.
 • Chuyển đến tab Tools và nhấp vào nút Check.
 • Điều này sẽ kiểm tra ổ đĩa để tìm lỗi.

Khôi phục Display Driver

Nếu sự cố bắt đầu xảy ra sau khi cập nhật trình điều khiển hiển thị, hãy thử khôi phục trình điều khiển về phiên bản trước để giúp bạn khắc phục sự cố này.

 • Nhấn Windows + R, nhập devmemt.msc và có thể mở device manage,
 • Điều này sẽ hiển thị tất cả danh sách trình điều khiển thiết bị đã cài đặt.
 • Mở rộng Display Adapters
 • Nhấp chuột phải vào các thuộc tính chọn thiết bị hiển thị đã cài đặt.
 • Trên cửa sổ thuộc tính đồ họa, di chuyển đến tab Driver
 • Tại đây bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết về trình điều khiển, cập nhật trình điều khiển Roll Back Driver.
 • Từ đây thực hiện các thay đổi như khôi phục trình điều khiển và cập nhật trình điều khiển.

Trình điều khiển hiển thị khôi phục

Tắt hình thu nhỏ

Đôi khi tệp hình ảnh hoặc video bị hỏng có thể gây ra sự cố với quy trình COM Surrogate. Và vì hình ảnh hoặc video này bị hỏng, COM Surrogate sẽ không thể truy cập vào nó. Trong một số trường hợp nhất định, COM Surrogate có thể không hoạt động bình thường do tệp bị hỏng và nếu điều này xảy ra, giải pháp duy nhất là xóa tệp bị hỏng khỏi máy tính của bạn. Trước khi có thể xóa tệp có vấn đề, trước tiên chúng ta cần tắt hình thu nhỏ.

 • Để thực hiện việc này, hãy mở tệp thám hiểm đầu tiên trên menu bắt đầu tìm kiếm, hãy nhập trình khám phá tệp.
 • Khi cửa sổ Tùy chọn File Explorer mở ra, hãy chuyển đến tab View
 • Đảm bảo rằng bạn chọn biểu tượng Always show.
 • Nhấp vào ApplyOK để lưu các thay đổi.

Download Process Monitor

Sau khi tải xuống Run the process monitor  và tìm tệp dllhost.exe đang cố gắng truy cập. Trong hầu hết các trường hợp, tệp đó là tệp hình ảnh hoặc video trên máy tính của bạn. Xóa tệp đó. Bạn có thể phải đóng COM Surrogate hoặc dllhost.exeusing Task Manager để xóa tệp đó. Bật lại hình thu nhỏ.

Khôi phục hệ thống về trạng thái làm việc trước đó

Nếu không có tùy chọn nào phù hợp với bạn thì đây là thời điểm tốt hơn để sử dụng tùy chọn khôi phục hệ thống để hoàn nguyên hệ thống của bạn về trạng thái hoạt động bình thường mà không ảnh hưởng đến bất kỳ dữ liệu hoặc tài liệu nào.

Hy vọng bài viết này có ích với bạn, đừng ngần ngại để lại comment bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé, faqdesk sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay khi có thể!