Google Chrome (trình duyệt Web số 1 thế giới) đặc biệt nổi tiếng với Tốc độ, Hiệu suất, Bảo mật, Giao diện thân thiện với người dùng và hơn thế nữa. Nhưng đối với một số người dùng, nó nổi tiếng với CPU cao, sử dụng bộ nhớ Khi người dùng báo cáo Google chrome gây ra việc sử dụng CPU và RAM cao. Và giờ đây Với Chrome 67, mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn. Khi Google đã giới thiệu tính năng bảo mật mới “Site Isolation” giúp bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa như Spectre và Meltdown, với chi phí sử dụng hết tài nguyên.

Tính năng cách ly trang web của Chrome

Google đã mô tả Cách ly Trang web là “ranh giới bảo mật bổ sung giữa các trang web” và là một cách để ngăn các trang web độc hại làm rối mã của các trang web hợp pháp. Các site isolation chức năng được thiết kế để bảo vệ PC khỏi các SpecterMeltdown lỗ hổng nhưng sẽ dẫn đến một increase in the RAM được sử dụng bởi Google Chrome.

Với Site Isolation được kích hoạt, các cuộc tấn công như vậy không thể xảy ra bởi vì mỗi miền trang web chạy trong một quy trình trình duyệt riêng biệt chứa dữ liệu từ một miền riêng lẻ chứ không phải nhiều trang web cùng một lúc, ở Chrome đã từng làm trước Cách ly Trang web. Hơn nữa, Site Isolation cũng phá hủy quy trình của một trang web và tạo một quy trình mới nếu người dùng điều hướng đến một trang khác trong cùng một tab, giữ cách ly ở cấp trang web chứ không phải ở cấp tab như tên gọi của nó.

Charlie Reis, một kỹ sư phần mềm tại Google, giải thích:

Tính năng cô lập trang web mang lại một sự thay đổi đáng chú ý đối với những điều cơ bản của Google Chrome, nhưng nói chung, nó sẽ không dẫn đến những thay đổi có thể nhìn thấy được. Tính năng cô lập trang web khiến Chrome tạo ra nhiều quy trình kết xuất, đi kèm với đó là các thỏa hiệp về mặt hiệu suất: tổng lượng bộ nhớ quá tải từ 10 đến 13 phần trăm trong khối lượng công việc là do số lượng quy trình liên quan nhiều hơn.

Việc sử dụng bộ nhớ Chrome sẽ tăng trên Windows, Mac và Chrome OS do thay đổi này, nhưng Google đang nỗ lực để giảm tác động. “Nhóm của chúng tôi tiếp tục làm việc chăm chỉ để tối ưu hóa hành vi này nhằm giữ cho Chrome vừa nhanh vừa an toàn”

Sử dụng nhiều bộ nhớ hơn

Trang của Google isolation feature là một thay đổi lớn đối với Chrome. Nó ảnh hưởng đến một phần cốt lõi của trình duyệt được gọi là trình kết xuất, biến mã lập trình trang web thành các pixel thực tế trên màn hình điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn. Với tính năng cô lập trang web, Chrome chia trình kết xuất thành các quy trình tính toán riêng biệt thường xuyên hơn để tách dữ liệu tốt hơn.

Thật không may, điều đó có nghĩa là Chrome cần thêm bộ nhớ. Sự gia tăng là khoảng 10 đến 13 phần trăm Google cho biết trong một tài liệu dự án dành cho những người có nhiều tab đang mở.

Ngay cả khi một cuộc tấn công Spectre đến trên một trang web độc hại, dữ liệu từ các trang web khác sẽ không tải trong cùng một quá trình và do đó, kẻ tấn công sẽ có ít dữ liệu hơn. Điều này làm giảm đáng kể mối đe dọa do Spectre gây ra.

Google cho biết đây chỉ là một giai đoạn của dự án Site Isolation và họ đang làm việc để cải thiện tính bảo mật cũng như tối ưu hóa trình duyệt để giữ cho trình duyệt hoạt động nhanh và hiệu quả. Người dùng có thể mong đợi một số cải tiến trong những tháng tới, nhưng hiện tại, mong đợi một số mức sử dụng RAM nghiêm trọng khi duyệt qua Chrome.

Cách bật tính năng cô lập Trang web trên Chrome

Tính năng cô lập bị tắt theo mặc định trên Chrome, nhưng bạn có thể sử dụng các bước sau để bật tính năng này.

Mở Chrome.

Nhập chrome: // flags vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.

Cuộn xuống và tìm Strict site isolation.

Nhấp vào nút Bật để bật tính năng.

bật tính năng cô lập trang web trên Chrome

Một báo cáo riêng cũng cho thấy Google đang tiến hành thiết kế lại Chrome, đã được phát hiện trên Canary dành cho Windows, Linux và Chrome OS. Canary là một phiên bản thử nghiệm của Chrome, nơi Google thêm các bản cập nhật mới nhất vào Chrome trước khi đưa nó ra trình duyệt chính. Theo các báo cáo, thiết kế material design mới mang đến một thanh địa chỉ mới, hình dạng và màu sắc tab được làm mới, menu thả xuống ba chấm được thiết kế lại, cùng nhiều thứ khác.

Bạn nghĩ về điều gì tính năng cô lập trang web được giới thiệu trong Chrome? Bạn đã bật tính năng này trên trình duyệt chrome của mình, nó gây ra Bộ nhớ RAM thừa trên Hệ thống của bạn, hãy cho chúng tôi biết về nhận xét below. Cũng đọc Sự khác biệt giữa RAM tĩnh và RAM động, Cái nào tốt hơn?