Một trong những sự cố phổ biến nhất xảy ra trên PC Windows là lỗi ứng dụng. Đặc biệt là sau khi số lượng người dùng nâng cấp Windows 10 hoặc đôi khi người dùng không thể mở trò chơi báo cáo rằng chương trình gặp sự cố với lỗi “Application exe has stopped working“. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước sửa lỗi không chạy, không mở được File Exe trên Windows 10 .

Cách sửa lỗi không chạy, không mở được File Exe trên Windows 10

Khi một chương trình không thể thực hiện quá trình để tự chạy, nó sẽ ngừng hoạt động với một thông báo lỗi như Application exe has stopped working. Và điều này chủ yếu xảy ra do sự không tương thích giữa Ứng dụng đã cài đặt và phiên bản windows hiện tại. Một lần nữa, đôi khi các tệp hệ thống bị hỏng hoặc phần mềm trình điều khiển lỗi thời cũng gây ra sự cố này. Dù lý do là gì, đây là cách sửa lỗi nhanh và hiệu quả nhất.

Khởi động lại ứng dụng

Bất cứ khi nào bạn gặp phải lỗi .exe đã ngừng hoạt động, điều đầu tiên bạn nên làm là đóng báo cáo sự cố ứng dụng hộp thoại và thử khởi động lại chương trình. Đây có thể là lỗi một lần do một số hỏng hóc không mong muốn hoặc chỉ là thiếu tài nguyên hệ thống tạm thời. Vì vậy, hãy đảm bảo đóng chương trình đúng cách trước khi bạn bắt đầu lại. Ngoài ra, ngay cả khi bạn đóng hộp thoại, có khả năng các quá trình tương ứng của nó vẫn đang chạy ở chế độ nền. Vì nguyên nhân này, hãy mở Task Manager, hãy tắt quá trình và khởi động lại ứng dụng. Mặt khác, nếu chương trình không khởi động cùng hệ thống, bạn cũng có thể khởi động lại PC và thử chạy lại.

Kiểm tra nhiễm vi-rút

Ngoài ra, nếu máy tính windows của bạn bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại thì bạn có thể gặp phải sự cố phần mềm này / Sự cố ứng dụng ngừng hoạt động. Vì vậy, trước khi áp dụng bất kỳ bước khắc phục sự cố nào, trước tiên hãy đảm bảo rằng cửa sổ của bạn sạch sẽ. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tải xuống, cài đặt ứng dụng chống vi-rút / chống phần mềm độc hại được cập nhật mới nhất và thực hiện quét toàn bộ hệ thống. Sau đó, sau khi Khởi động lại cửa sổ và kiểm tra ứng dụng ngừng hoạt động, vấn đề được giải quyết, Nếu không thì hướng dẫn tiếp theo.

Định cấu hình cài đặt tương thích

Như đã thảo luận trước, vấn đề về khả năng tương thích là lý do chính đằng sau sự cố hoặc ngừng hoạt động của ứng dụng này. Hầu hết thời gian phần mềm / trò chơi cũ gây ra sự cố Để chạy trên các phiên bản Windows mới nhất. Tại nguyên nhân này, bạn có thể định cấu hình cài đặt tương thích. Ví dụ: Nếu Windows 10 không thể chạy chương trình một cách liền mạch, bạn có thể chuyển sang, chẳng hạn như Windows 7, và dễ dàng chạy chương trình. Ngoài ra, bằng cách đó, bạn có thể sẽ thoát khỏi những sự cố tiếp theo.

Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện, bạn sẽ thấy những hướng dẫn sau hữu ích:

 1. Điều hướng đến thư mục cài đặt của ứng dụng gặp sự cố.
 2. Xác định vị trí .exe , nhấp chuột phải và mở Properties.
 3. Trong tab Compatibility, chọn hộp bên cạnh Run this program in compatibility mode for. Sau khi chọn phiên bản Windows tương thích và nhấp vào OK để xác nhận các thay đổi.
 4. Điều đó sẽ giải quyết một số trường hợp tạm dừng có thể xảy ra do hệ thống không thể đọc chương trình như dự kiến.

Kiểm tra khả năng tương thích

Chạy ứng dụng với quyền quản trị

Một số chương trình chỉ có thể hoạt động bình thường nếu chúng không có quyền quản trị. Do đó, bạn có thể tắt các tính năng cụ thể của chương trình bị lỗi và kiểm tra xem có phải trường hợp đó không.

 1. Truy cập thư mục installation của ứng dụng bị hỏng.
 2. Tìm .exe và nhấp chuột phải vào nó.
 3. Lựa chọn Properties các tùy chọn từ danh sách đã xuất hiện.
 4. Mở Compatibility chuyển hướng. Đánh dấu vào ô gần Run as Administrator lựa chọn.
 5. Nhấp chuột OK để xác nhận các thay đổi.

Xóa các tệp tạm thời

Các tệp tạm thời cũng là nguyên nhân của nhiều vấn đề, để khắc phục lỗi “Application.exe has stopped working”, Bạn có thể cần phải xóa các tệp tạm thời. bạn có thể thực hiện việc này bằng công cụ dọn dẹp ổ đĩa.

 • Nhấp vào tìm kiếm trên Start menu, chọn Disk cleanup và nhấn phím Enter.
 • Chọn ổ cài đặt Windows (ổ C: ) rồi nhấn Ok.
 • Chờ vài phút rồi trang cửa sổ hiện ra, chọn Temporary và Nhấp vào OK để làm sạch các tệp tạm thời.

Sửa chữa các tệp Windows

Ngoài ra, các tệp hệ thống bị hỏng gây ra các vấn đề Windows khác nhau bao gồm ngăn các ứng dụng chạy. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên chạy lệnh khôi phục trạng thái DISMSFC utility để quét và sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng.

 • Mở Command prompt với tư cách quản trị viên
 • Đầu tiên chạy lệnh DISM
DISM.exe /Online /Cleanup-image /Restorehealth
 • Và sau đó chạy tiện ích kiểm tra tệp hệ thống sfc /scannow
 • Quy trình sẽ quét và giải quyết các tệp có thể bị hỏng và khắc phục các sự cố liên quan.
 • Khởi động lại cửa sổ sau khi hoàn tất quá trình quét.
 • Bây giờ hãy chạy ứng dụng, kiểm tra xem không còn lỗi nào nữa.

DISM khôi phục sức khỏe và lệnh tiện ích sfc

Xóa giá trị Registry

Một nguyên nhân khác là do bạn cài đặt một chương trình đã gỡ cài đặt nhiều lần. Khi đó, một số tệp có thể vẫn còn trong máy tính và sổ đăng ký Windows. gây ra lỗi ứng dụng, ứng dụng ngừng hoạt động lỗi. Do đó, bạn nên chạy Registry sạch sẽ. Nó sẽ xóa tất cả các giá trị còn lại của chương trình bị lỗi. Với mục đích này, bạn có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba đáng tin cậy như Ccleaner giúp sửa chữa sổ đăng ký bị hỏng và tối ưu hóa hiệu suất của windows.

Cập nhật Display Driver

Đặc biệt nếu bạn đang gặp lỗi ứng dụng exe đã ngừng hoạt động khi chơi trò chơi thì trình điều khiển đồ họa là nguyên nhân chính đằng sau lỗi này. Nếu trò chơi của bạn bị treo đột ngột, trước tiên bạn nên kiểm tra hai điều sau:

 • Sự hiện diện và phiên bản chương trình bổ sung như: DirectX, redistributables, NET Framework hoặc một số ứng dụng khách của bên thứ ba.
 • Trình điều khiển GPU.

Trình điều khiển là điều cần thiết và chúng cũng có thể là lý do gây ra tai nạn ngay từ đầu. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên cập nhật / cài đặt trình điều khiển hiển thị mới nhất cho máy tính windows của bạn.

Bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web của nhà sản xuất, tải xuống trình điều khiển mới nhất hiện có và cài đặt trên windows của chúng tôi. Hoặc bạn có thể mở Device manager -> chọn Display Driver-> nhấp chuột phải vào GPU Update Driver.

cập nhật trình điều khiển bộ điều hợp mạng

Hoặc đôi khi cài đặt lại ứng dụng khắc phục sự cố cho bạn.

Kết luận

Trên đây là tất cả giải pháp tối ưu nhất mà tôi chia sẻ cho bạn về cách sửa lỗi không chạy, không mở được File Exe trên Windows 10. Hy vọng rằng những thông tin, kiến thức mà faqdesk.net cung cấp đã giúp bạn lựa chọn được phương pháp ưng ý nhất. Hẹn gặp lại ở những bài viết sau và đừng quên Like & Share đến bạn bè để cùng nhau trải nghiệm nhiều điều tuyệt vời hơn nhé! 😉