Hầu hết người dùng Windows báo cáo sau khi nâng cấp lên bản cập nhật windows 10 Anniversary, cài đặt bản cập nhật windows gần đây hoặc thậm chí sau khi cài đặt trình điều khiển thiết bị phần cứng mới, Windows bị kẹt ở màn hình sửa chữa khởi động trong một thời gian dài. Ngay cả sau giờ sửa chữa, điều này sẽ dẫn đến lỗi “Automatic repair couldn’t repair your PC” hoặc “Windows 10 automatic repair your pc did not start correctly“.  Ngoài ra đối với người dùng Windows 7, lỗi này sẽ là “Startup Repair couldn’t repair your pc“.

Automatic Repair là một dịch vụ Windows 10 được tích hợp sẵn, có khả năng sửa lỗi không khởi động được. Trong hầu hết các trường hợp, sửa chữa tự động khắc phục các vấn đề khác nhau liên quan đến lỗi khởi động nhưng giống như bất kỳ chương trình nào khác, nó cũng có những hạn chế và đôi khi sửa chữa tự động không hoạt động. Hầu hết thời gian tự động sửa chữa không thành công vì có một số lỗi hoặc tệp bị hỏng hoặc bị thiếu trong cài đặt hệ điều hành của bạn ngăn Windows khởi động chính xác. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước sửa lỗi nhanh nhất.

Cách sửa lỗi “Automatic repair couldn’t repair your PC” trên Windows 10

Nếu bạn cũng đang đau đầu với vấn đề này và tìm kiếm giải pháp để khắc phục nó vĩnh viễn. Dưới đây là một số giải pháp giúp khắc phục sự cố này vĩnh viễn.

Xóa tất cả các thiết bị bên ngoài

Trước hết hãy bắt đầu với việc khắc phục sự cố cơ bản, Loại bỏ tất cả các thiết bị bên ngoài bao gồm cáp nguồn và cáp VGA. Bây giờ nhấn và giữ nút nguồn trong 30 giây. Bây giờ chỉ gắn cáp nguồn, cáp VGA, bàn phím và chuột và khởi động các cửa sổ và kiểm tra các cửa sổ bắt đầu bình thường. Nếu có thì có thể là sự cố với bất kỳ thiết bị bên ngoài nào như máy in, máy quét, ổ cứng gắn ngoài, v.v. Hãy lắp từng thiết bị một và tìm ra thiết bị gây ra sự cố. Gỡ cài đặt trình điều khiển hiện tại cho thiết bị cụ thể đó. Truy cập trang web của nhà sản xuất và tải xuống trình điều khiển mới nhất và cài đặt nó.

Đối với máy tính xách tay, người dùng tháo pin và giữ nút nguồn trong 30 giây. Một lần nữa lắp pin và kiểm tra hoạt động của nó.

Truy cập Advanced Start Options

Nếu phương pháp trên không hoạt động và gặp phải vấn đề tương tự, bạn có thể truy cập Windows 10 Advanced options (nơi bạn nhận được một số công cụ khắc phục sự cố như dấu nhắc lệnh nâng cao, khôi phục hệ thống, sửa chữa tự động, cài đặt khởi động cửa sổ bao gồm chế độ an toàn, v.v.) để khắc phục sự cố khởi động này.

Đầu tiên nhấp vào Advanced Options như hình dưới đây.

Sửa chữa tự động không thể sửa chữa máy tính của bạn

Bây giờ trên màn hình tiếp theo bạn sẽ nhận được một màn hình để chọn một tùy chọn ở đây nhấp vào Troubleshoot – > Advanced options -> Bây giờ nhấp vào command prompt. Tại đây trên Command prompt, hãy nhập các lệnh dưới đây để khắc phục sự cố này.

Thực hiện các lệnh khắc phục

Đầu tiên, gõ lệnh Diskpart Và nhấn phím Enter để thực hiện lệnh. Tiếp theo chọn List Volume để hiển thị danh sách âm lượng.

Các lệnh được liệt kê ở trên giúp bạn tìm ra Windows Drive Letter sẽ cần được xử lý. Điều này là cần thiết để hiểu phần Drive Letter của windows yêu cầu quy trình khắc phục sự cố.

Tại đây ghi lại khối lượng cài đặt windows của bạn lần 2 và ký tự ổ đĩa là D (xem hình bên dưới để hiểu rõ hơn)

Khởi động MBR và xây dựng lại BCD

Sau đó, gõ Exit để rời khỏi diskpart.

Một lần nữa thực hiện các lệnh dưới đây để khắc phục:

D: (Lưu ý rằng ký tự trình điều khiển của bạn có thể khác) và nhấn phím Enter.

Tiếp theo gõ lệnh dưới đây và nhấn Enter để thực hiện lệnh và sửa bản ghi khởi động chính.

bootrec.exe /fixmbr

Sau đó gõ lệnh dưới đây và nhấn để khắc phục sự cố liên quan đến thiết bị khởi động.

bootrec.exe /fixboot

Bây giờ sử dụng lệnh dưới đây và nhấn enter để thực hiện lệnh. lối ra tiếp theo.

bootrec.exe /rebuildbcd

Sửa chữa các khu vực trên đĩa cứng

Sau khi sửa lỗi Boot MBR, hãy kiểm tra đĩa cứng để tìm lỗi. Đôi khi các tệp bị hỏng trên ổ cứng của bạn có thể khiến các loại lỗi này xuất hiện, nhưng bạn có thể khắc phục các lỗi này bằng cách thực hiện quét chkdsk. Để thực hiện quá trình quét này, nhập:

chkdsk /f /r

Chọn “Y” cho có cho câu hỏi liên quan đến bạn có muốn bắt buộc tháo gỡ ổ đĩa này không (Y / N) khi bạn nhấn phím Y, thao tác này sẽ hiển thị các nút điều khiển đã mở ứng dụng đã mở ổ đĩa này không còn hiệu lực. và quá trình quét sẽ bắt đầu đợi cho đến khi giai đoạn 5 hoàn tất. Quá trình này sẽ mất một thời gian chờ đợi cho điều đó. Sau khi hoàn tất quá trình quét, bạn sẽ có một màn hình như hình dưới đây.

Bây giờ gõ lệnh Exit để thoát khỏi dấu nhắc lệnh và khi màn hình nâng cao xuất hiện, hãy nhấp vào tắt máy tính của bạn. Bây giờ, hãy kiểm tra xem các lệnh này có giúp sửa lỗi  Automatic Repair couldn’t repair your PC trên Windows 10 hay không.

Khởi động vào chế độ Safe Mode

Nếu sau khi thực hiện tất cả các lệnh trên và sửa lỗi Đĩa vẫn gặp sự cố tương tự, cửa sổ không thể khởi động với lỗi như Automatic repair couldn’t repair your PC. Sau đó khởi động cửa sổ vào chế độ Save Mode. Nơi các cửa sổ bắt đầu với tài nguyên hệ thống tối thiểu. Và cho phép bạn thực hiện các Bước khắc phục sự cố để khắc phục sự cố khởi động này.

Chạy trình kiểm tra tệp hệ thống

Vì cửa sổ không thể khởi động và lỗi Automatic repair couldn’t repair your PC Automatic repair couldn’t repair your PC vẫn còn, có thể có tệp hệ thống bất kỳ bị hỏng, bị thiếu gây ra sự cố hoặc bất kỳ trình điều khiển Thiết bị bị hỏng nào, ứng dụng của bên thứ ba gây ra sự cố. Do đó bạn cần chạy tiện ích kiểm tra tệp hệ thống để đảm bảo rằng mọi tệp hệ thống bị hỏng không gây ra sự cố. Ngoài ra, hãy mở Device Manager và kiểm tra bất kỳ trình điều khiển thiết bị đã cài đặt nào có dấu tích màu vàng nếu tìm thấy bất kỳ, chỉ cần nhấp chuột phải và chọn Uninstall. Đồng thời chọn Disable hoặc gỡ cài đặt trình điều khiển Hiển thị hiện tại, trên các cửa sổ khởi động tiếp theo sẽ tự động cài đặt trình điều khiển Hiển thị tốt nhất có sẵn cho bạn.

Tắt Fast Startup

Ngoài ra nếu lỗi này xảy ra trên máy tính chạy window thì vô hiệu hóa tính năng Fast Startup là giải pháp rất hiệu quả để khắc phục hầu hết các sự cố khởi động windows. Bạn có thể đọc những ưu điểm và nhược điểm của tính năng Fast Startup tại đây.

Bạn có thể Tắt tính năng khởi động nhanh từ  Control panel -> Power options  -> chọn chức năng của các nút nguồn -> thay đổi cài đặt hiện không khả dụng và bỏ chọn tùy chọn Fast Startup như hình bên dưới.

Khởi động nhanhSau khi thực hiện các bước trên (Chạy trình kiểm tra tệp hệ thống, cài đặt lại trình điều khiển và Tắt khởi động nhanh) Bây giờ Khởi động lại cửa sổ kiểm tra lần này cửa sổ Khởi động bình thường mà không có bất kỳ vấn đề gì

Đổi tên Windows Registry bị hỏng

Hầu hết thời gian các phương pháp trên khắc phục sự cố sửa chữa tự động này không thể sửa chữa lỗi máy tính của bạn. Nếu máy tính của bạn vẫn không khởi động bình thường sau khi sửa chữa MBR, hãy kiểm tra lỗi HDD, v.v. sau đó đổi tên sổ đăng ký cũ bị hỏng và tạo sổ đăng ký mới có thể khắc phục sự cố này để thực hiện việc này

Đầu tiên chèn phương tiện cài đặt Windows, nhấn nút nguồn, nhấn phím del để truy cập thiết lập BIOS. Tại đây đặt tùy chọn khởi động đầu tiên CD / DVD nhấn F10 để thực hiện lưu thay đổi, bây giờ khi cửa sổ bắt đầu, hãy nhấp vào bất kỳ phím nào để khởi động từ CD hoặc DVD

 • Tiếp theo chọn ngôn ngữ của bạn trong Your language và nhấp vào Next.
 • Tại đây trên bàn phím, nhấn Shift + F10 để mở Command Prompt.
 • Tiếp theo trên Command prompt, gõ cd C: windowssystem32logfilessrt (thay đổi ký tự ổ đĩa của bạn cho phù hợp).
 • Tại đây, gõ SrtTrail.txt và nhấn Enter để mở tệp cần thiết trong notepad. Tiếp theo bấm vào File và chọn Open.
 • Tiếp theo, tìm file và chọn All Files.

thay đổi các loại tệpĐiều hướng đến C: windowssystem32, tìm CDM, nhấp chuột phải vào nó và chọn Run as Administrator.

Gõ lệnh cd C: windowssystem32config vào cửa sổ Command prompt.

Thêm phần mở rộng tệp .bak vào các tệp Default, Software, SAM, System và Security để tạo bản sao lưu của chúng. Để làm như vậy, hãy nhập lệnh sau vào cửa sổ nhắc lệnh và nhấn Enter sau mỗi lệnh:

 • rename DEFAULT DEFAULT.bak và nhấn phím Enter
 • Sau đó gõ rename SAM SAM.bak và nhấn phím Enter
 • Tiếp theo gõ rename SECURITY SECURITY.bak và nhấn phím Enter
 • Một lần nữa gõ rename SOFTWARE SOFTWARE.bak và nhấn phím Enter
 • Cuối cùng gõ rename SYSTEM SYSTEM.bak và nhấn phím Enter.
 • Bây giờ gõ copy c:windowssystem32configRegBack c:windowssystem32 và nhấn phím Enter để đóng Command prompt.
 • Khởi động lại PC của bạn.

Thực hiện khôi phục hệ thống

Ngoài ra, nếu các phương pháp trên không khắc phục được thì bạn có thể sử dụng tùy chọn khôi phục hệ thống trên các tùy chọn khởi động nâng cao để hoàn nguyên cài đặt hệ thống về trạng thái làm việc trước đó. nơi hệ thống hoạt động mà không có bất kỳ lỗi nào.

Ngoài ra, bạn có thể chạy tiện ích SFC (tiện ích kiểm tra tệp hệ thống) để sửa bất kỳ tệp hệ thống nào bị hỏng. Để làm điều này tương tự trên dấu nhắc lệnh tùy chọn nâng cao, hãy nhập sfc / scannow và nhấn phím Enter, đợi cho đến khi hoàn thành 100% sau đó khởi động lại cửa sổ và kiểm tra.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết trên của tôi, bạn đã lựa chọn được giải pháp tối ưu nhất giúp sửa lỗi “Automatic repair couldn’t repair your PC” trên Windows 10 nhanh chóng đang gặp phải. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, đừng ngại ngần chia sẻ ngay dưới phần bình luận để faqdesk.net cung cấp thông tin mới nhất đến bạn. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo! 😉