Nhiều người dùng báo cáo rằng sau khi nâng cấp máy tính của họ lên windows 10 phiên bản 21H2 Hệ thống không phản hồi và đóng băng khi khởi động. Trên Task manager  nhận thấy có một quy trình hệ thống được gọi là IAStorDataSvc đã chiếm tất cả tài nguyên CPU. Nó gần như sử dụng 100% CPU. Bạn đã bao giờ thấy quy trình IAStorDataSvc chưa chạy trên máy tính Windows của bạn trước đây?

Quy trình IAStorDataSvc là gì?

IAStorDataSvc là một quy trình hệ thống đại diện cho Dịch vụ Dữ liệu Lưu trữ của Intel, được thiết kế để cung cấp quyền truy cập nhanh vào các tệp và / hoặc RAID nếu bạn sử dụng nó trên máy tính của mình. Quy trình IAStorDataSvc này thuộc về Công nghệ lưu trữ nhanh của Intel. Và nó không phải là vi-rút, phần mềm độc hại hoặc ứng dụng độc hại.

Trình điều khiển IAStorDataSvc này đã được cài đặt Tự động trong quá trình nâng cấp Windows 10, giúp truy cập tất cả các ứng dụng yêu thích của bạn nhanh hơn nhiều và nâng cao trải nghiệm người dùng tổng thể. Ngoài ra, tính năng Bộ tăng tốc lưu trữ động (DSA) của Công nghệ lưu trữ nhanh Intel được sử dụng để điều chỉnh các chính sách năng lượng của hệ thống của bạn, giúp tăng hiệu suất của SSD lên đến 15%.

Tại sao IAStorDataSvc lại sử dụng CPU Cao?

Nếu bạn đang sử dụng bộ xử lý Intel, thì có thể Dịch vụ dữ liệu lưu trữ Intel đã được cài đặt trên máy tính của bạn trong quá trình nâng cấp Windows 10 phiên bản 21H2. Nó được sử dụng để nâng cao tốc độ truy cập tệp và do đó, cải thiện hiệu suất và trải nghiệm người dùng trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng bất kỳ ổ SSD nào trên PC của mình, thì bạn không cần thiết phải giữ nó.

Bây giờ Câu hỏi lớn trong đầu bạn là tại sao quy trình IAStorDataSvc lại sử dụng Tài nguyên hệ thống hoặc CPU cao? Điều này là do công nghệ lưu các chương trình được sử dụng thường xuyên vào bộ nhớ cache của nó. Nếu bộ nhớ cache các tệp bị vượt qua, Hoặc bị hỏng, hệ thống bị nhiễm vi rút hoặc phần mềm độc hại, tệp hệ thống bị hỏng, v.v. là nguyên nhân chính đằng sau việc IAStorDataSvc sử dụng 100% CPU. và Chủ yếu là Cài đặt lại hoặc gỡ cài đặt trình điều khiển Công nghệ Lưu trữ Nhanh Intel giải quyết vấn đề này.

Ngừng sử dụng IAStorDataSvc đến mức CPU cao

Như đã thảo luận thông thường, quá trình này hoạt động trong nền một cách lặng lẽ và không tạo ra bất kỳ sự cố nào trên máy tính của bạn. Nhưng đôi khi như đã thảo luận trước khi Nhiễm vi-rút hoặc Bộ nhớ cache bị hỏng phần lớn gây ra việc sử dụng CPU cao. Nếu bạn cũng đang bị quy trình IAStorDataSvc sử dụng 100% CPU hoặc Tài nguyên hệ thống, hãy áp dụng các giải pháp dưới đây để loại bỏ điều này.

Tối ưu hóa và Kiểm tra sự lây nhiễm Virus / Phần mềm độc hại

Trước khi Áp dụng các giải pháp khác, trước tiên hãy đảm bảo rằng mọi sự lây nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại không gây ra sự cố sử dụng CPU cao IAStorDataSvc này. Chúng tôi khuyên bạn nên tải xuống và cài đặt một chương trình chống vi-rút / Chống phần mềm độc hại tốt với các bản cập nhật mới nhất và thực hiện quét toàn bộ hệ thống.

Ngoài ra, nếu có bất kỳ vấn đề nào về Registry bị hỏng, bị thiếu Nguyên nhân sẽ khắc phục chúng với sự trợ giúp của ứng dụng bên thứ ba miễn phí như CCleaner và tối ưu hóa hệ thống bằng cách dọn dẹp bộ nhớ cache, rác, tệp lỗi hệ thống, v.v. Sau khi thực hiện quét toàn bộ hệ thống, tối ưu hóa hiệu suất hệ thống và sửa lỗi đăng ký bằng Ccleaner chỉ cần Khởi động lại cửa sổ để bắt đầu lại mới và kiểm tra xem không còn lỗi Hệ thống bị đóng băng hoặc CPU cao hoặc vấn đề sử dụng tài nguyên hệ thống.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy sự cố này bắt đầu xảy ra Sau khi cài đặt phần mềm Bảo mật (Ứng dụng chống vi-rút / chống phần mềm độc hại), bạn chỉ cần Tắt chúng tạm thời và kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục cho bạn chưa.

Cài đặt lại Công nghệ lưu trữ nhanh Intel

Ngoài ra, nếu Trình điều khiển Công nghệ Lưu trữ Nhanh Intel không tương thích với phiên bản windows hiện tại, có thể đã lỗi thời hoặc bị hỏng và dẫn đến sự cố IAStorDataSvc. Bạn có thể cài đặt lại Trình điều khiển Công nghệ Lưu trữ Nhanh. hoặc nếu không hài lòng với ứng dụng, bạn hoàn toàn có thể gỡ cài đặt nếu muốn.

Dưới đây là cách cài đặt lại Công nghệ lưu trữ nhanh của Intel:

  • Đầu tiên Nhấn phím “Windows” + “R” rồi nhập appwiz.cpl và nhấn phím enter.
  • Bây giờ Xác định vị trí Công nghệ lưu trữ nhanh Intel, nhấp vào nó, sau đó chọn nút “Uninstall” ở thanh trên cùng.
  • Sau đó, làm theo hướng dẫn trên màn hình và đợi quá trình gỡ cài đặt kết thúc.
  • Sau đó, khởi động lại PC của bạn và kiểm tra Không còn vấn đề sử dụng CPU cao nữa.

Bây giờ bạn có thể để nguyên hoặc cài đặt Công nghệ lưu trữ nhanh Intel theo các bước sau.

Trong bước tiếp theo, ghé thăm link này để tìm kiếm phiên bản mới nhất của Công nghệ lưu trữ nhanh Intel và sau đó tải xuống máy tính của bạn. Đảm bảo bạn tải xuống tệp thực thi: setuprst.exe. Nếu không, bạn phải cài đặt thủ công bằng cách cập nhật trình điều khiển.

Tiếp theo, cài đặt Công nghệ lưu trữ nhanh Intel vào máy tính của bạn và khởi động lại nó. Sau đó, hãy kiểm tra Windows Task Manager một lần nữa, như trong hầu hết các trường hợp, vấn đề sử dụng CPU cao với IAStorDataSvc đã được giải quyết.

Tắt IAStorDataSvc trong Services

Nếu Sau khi cài đặt lại Công nghệ lưu trữ nhanh của Intel, bạn vẫn nhận thấy mức sử dụng tài nguyên hệ thống hoặc CPU cao bởi quy trình IAStorDataSvc thì chỉ cần vô hiệu hóa dịch vụ IAStorDataSvc bằng cách sau đây.

Đối với điều này trước tiên, chúng ta cần mở các dịch vụ windows (Dịch vụ là một tính năng trong Windows khởi động, dừng và cấu hình các dịch vụ Windows) Để thực hiện việc này

  • Nhấn Win + R, Nhập Services.msc và nhấn phím enter.
  • Sau đó, cuộn xuống và tìm Intel Rapid Storage Technology,
  • Nhấp đúp vào nó. Tiếp theo, thay đổi Startup Type Disable và Dừng Dịch vụ bên cạnh Trạng thái Service.

Tắt IAStorDataSvc trong Dịch vụ

Sau khi nhấp vào đó áp dụng và OK để thực hiện lưu các thay đổi, Sau đó Khởi động lại cửa sổ để tạo Khởi đầu mới. Bây giờ hãy kiểm tra Sử dụng tài nguyên hệ thống cao hoặc vấn đề sử dụng CPU 100% đã được giải quyết.

Kiểm tra và cài đặt Windows Update mới nhất

Microsoft thường xuyên thả các bản cập nhật với các cải tiến bảo mật và sửa lỗi để vá lỗ hổng do các ứng dụng của bên thứ ba tạo ra. Tuy nhiên, chạy Windows Update sẽ cải thiện hiệu suất PC và cập nhật trình điều khiển của bạn, đặc biệt là trình điều khiển Intel hỗ trợ ứng dụng Công nghệ lưu trữ nhanh Intel. Ngoài ra Nếu bất kỳ lỗi nào Nguyên nhân sự cố này, hãy cập nhật và cài đặt các bản cập nhật mới nhất có thể khắc phục sự cố.

Windows 10 được thiết lập để cài đặt các bản cập nhật tự động nhưng bạn có thể kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật theo cách thủ công từ Settings -> update & Security -> windows update -> check for updates.

Cập nhật hệ điều hành Window

Nếu tìm thấy bất kỳ bản cập nhật mới nào, phần mềm này sẽ tải xuống và cài đặt, Sau đó, chỉ cần Khởi động lại cửa sổ để áp dụng các thay đổi cập nhật và kiểm tra sửa lỗi Sử dụng CPU cao.

Gỡ cài đặt Công nghệ lưu trữ nhanh Intel

Nếu sau khi thực hiện Tất cả các phương pháp trên bao gồm cài đặt lại Công nghệ lưu trữ nhanh Intel vẫn gặp sự cố Sử dụng CPU cao bằng IAStorDataSvc. Sau đó, Đơn giản chỉ cần Gỡ cài đặt Trình điều khiển Công nghệ Lưu trữ Nhanh Intel, Đây là một ứng dụng của bên thứ ba nên nó không cần thiết và sẽ không làm hỏng máy tính Windows của bạn nếu bạn gỡ cài đặt nó.

Để gỡ cài đặt Công nghệ Lưu trữ Nhanh Intel, hãy mở  Settings -> Apps -> trong Apps & Features chọn Intel Rapid Storage Technology và nhấp vào tùy chọn uninstall.

Gỡ cài đặt Công nghệ lưu trữ nhanh Intel

Sau khi gỡ cài đặt, hãy khởi động lại máy tính của bạn. Vậy là xong Không còn quá trình IAStorDataSvc để sử dụng CPU cao hoặc tài nguyên hệ thống nữa!

Trên đây là các giải pháp áp dụng nhất để khắc phục High CPU Usage By IAStorDataSvc xử lý trên máy tính windows 10.

Nếu thấy nội dung này hữu ích, hãy để lại Like, Share, Comment bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp nào khác. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp ngay khi có thể!