Làm việc tự do có thể là một sự lựa chọn nghề nghiệp sinh lợi cho phép bạn thực hiện các dự án mà cá nhân bạn thấy bổ ích, độc lập hơn và làm việc bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn muốn. Tại sao lại lãng phí hai giờ mỗi ngày để lái xe đến và đi từ văn phòng khi bạn có thể làm việc hiệu quả vào buổi tối, từ sự thoải mái trên chiếc ghế dài của riêng bạn hoặc từ quán cà phê yêu thích của bạn? Đối với nhiều người, điều đó nghe có vẻ như một giấc mơ trở thành hiện thực – đó là lý do tại sao có khoảng 1,2 tỷ người làm nghề tự do trên thế giới và các chuyên gia ước tính rằng con số của họ sẽ tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, việc bổ ích như làm việc tự do có thể là từ quan điểm cá nhân và tài chính, nó đi kèm với một số rủi ro, đặc biệt là về an ninh mạng.

Theo dữ liệu Deloitte, số lượng các cuộc tấn công mạng đã tăng lên trong đại dịch, chủ yếu được hỗ trợ bởi việc chuyển sang làm việc từ xa. Từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2020, khoảng nửa triệu người bị ảnh hưởng bởi các vụ vi phạm dữ liệu nhắm mục tiêu vào các ứng dụng hội nghị truyền hình. Tin tặc cũng đang sáng tạo. Nếu như trước đại dịch, chỉ có 20% các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại liên quan đến các phương thức chưa từng thấy trước đó thì sau đại dịch, tỷ lệ đó đã tăng lên 35%.

An ninh mạng

Why are freelancers more vulnerable to cybercrime?

Ngay từ đầu, chúng ta nên đề cập rằng ngay cả các tổ chức lớn cũng không an toàn 100% trước tin tặc. Các vụ vi phạm dữ liệu quy mô lớn đã xảy ra và các nhóm tội phạm mạng lớn đang phải đối mặt với thách thức đánh sập các công ty toàn cầu. Điều đó đang được nói, hầu hết các tin tặc thích mục tiêu dễ dàng, chẳng hạn như các công ty nhỏ và dịch giả tự do không có đủ nguồn lực để bảo vệ thiết bị của họ hoặc bỏ qua các thực hành an ninh mạng cần thiết. Là một nhân viên trong công ty, bạn thường nhận được một máy tính xách tay đã được bảo mật. Bạn có thể bị cấm tải xuống một số loại tệp và thậm chí bạn có thể được đào tạo về an ninh mạng. Là một người làm việc tự do, bạn phải luôn cập nhật các phương pháp an ninh mạng và bảo vệ bản thân khi trực tuyến, và điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Theo một nghiên cứu, cứ 5 người làm nghề tự do thì có một người trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng, cuộc tấn công không chỉ khiến dữ liệu cá nhân của họ gặp rủi ro mà còn của khách hàng của họ.

Dưới đây là một số mẹo cần thiết sẽ giúp bạn ít bị tổn thương hơn trước các nỗ lực của tội phạm mạng:

Bảo vệ thiết bị của bạn bằng tính năng bảo vệ chống phần mềm độc hại chuyên nghiệp

Phần mềm chống vi-rút chuyên nghiệp là khoản đầu tư bắt buộc đối với mọi người làm nghề tự do và nó có thể tránh được nhiều vấn đề. Một chương trình chống vi-rút tốt sẽ cung cấp cho bạn khả năng bảo vệ lên đến 100% khỏi các cuộc tấn công trong zero-day, phần mềm độc hại và các mối đe dọa từ web mà không cản trở hiệu suất máy tính của bạn miễn là bạn luôn cập nhật nó. Mặc dù các phiên bản miễn phí của phần mềm chống vi-rút có thể hoạt động khá tốt, vì bạn sẽ làm việc với dữ liệu khách hàng nhạy cảm, tốt nhất là bạn nên đầu tư vào phiên bản trả phí.

chống vi rút

Sử dụng phần mềm chính hãng và luôn cập nhật

Từ hệ điều hành của bạn đến phần mềm bạn sử dụng cho công việc, mọi thứ phải thành thật. Việc cài đặt phiên bản phần mềm bị bẻ khóa, miễn phí không chỉ là bất hợp pháp mà còn vô cùng rủi ro từ quan điểm an ninh mạng, vì vậy hãy tránh chúng bằng mọi giá. Hơn nữa, bạn nên luôn cập nhật phần mềm của mình. Các bản cập nhật không chỉ thêm các tính năng mới và cải tiến giao diện người dùng mà còn là các bản vá bảo mật cần thiết. Phần mềm bị nứt không có quyền truy cập vào các bản cập nhật và nâng cấp, vì vậy đó là một lý do khác để tránh nó.

Cập nhật phần mềm

Bảo vệ bộ định tuyến tại nhà của bạn

Thực tế là tỷ lệ tội phạm mạng tăng lên sau khi nhân viên bắt đầu làm việc tại nhà không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nếu các tổ chức cố gắng hết sức để bảo mật mạng của họ, thì hầu hết mọi người đều tuân theo quy trình cài đặt mặc định khi thiết lập bộ định tuyến tại nhà của họ và về cơ bản đó là lời mời để tin tặc xâm nhập. Để tránh trở thành mục tiêu dễ dàng, hãy làm theo các bước sau:

  • Thay đổi tên mạng của bạn. Tên mặc định (được gọi là SSID) bao gồm một mã cho biết nhà sản xuất bộ định tuyến, vì vậy tin tặc biết những lỗ hổng nào để khai thác.
  • Thay đổi chi tiết đăng nhập mặc định của bộ định tuyến. Ngoài việc có một mật khẩu Wi-Fi mạnh, bạn cũng nên thay đổi tên người dùng và mật khẩu mặc định cần thiết để truy cập cài đặt của bộ định tuyến.
  • Sử dụng mã hóa WPA2 hoặc WP3 (bạn có thể thay đổi điều này từ cài đặt bộ định tuyến.
  • Cài đặt các bản cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến khi có sẵn.

Nếu bạn làm việc từ một vị trí khác, hãy sử dụng VPN

Chỉ làm việc tại nhà có thể trở nên hơi tẻ nhạt về thời gian và thay vào đó, bạn có thể muốn chuyển đổi mọi thứ và làm việc từ một quán cà phê hoặc không gian làm việc chung. Mặc dù điều này có thể tốt cho năng suất của bạn, nhưng nó cũng có thể khiến bạn bị tấn công mạng. Lý do chính? Vị trí bạn đang làm việc có thể không có mạng an toàn, có nghĩa là tin tặc có thể truy cập vào tất cả các thiết bị được kết nối với nó. Trên thực tế, một cuộc khảo sát cho thấy gần 70% tất cả các sự cố hack xảy ra khi bạn kết nối với Wi-Fi công cộng không an toàn ở các quán cà phê, nhà hàng và sân bay.

Cách đơn giản nhất để bảo vệ bạn là cài đặt Mạng riêng ảo, bổ sung thêm một lớp bảo vệ giữa thiết bị của bạn và Internet bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập của bạn. Bằng cách này, tin tặc không thể thấy bạn đang làm gì hoặc truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một điều: mặc dù VPN có thể ẩn danh tính trực tuyến của bạn, nhưng chúng không thay thế phần mềm chống vi-rút cũng như không hủy bỏ nhu cầu vệ sinh mạng tốt. Ngoài việc cài đặt phần mềm chống vi-rút và VPN, bạn sẽ có thể phát hiện các liên kết độc hại trong email và sử dụng mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố.

VPN dành cho Windows 10

In the event of a data breach, learn how to act fast

Bằng cách sử dụng các chiến lược ở trên, bạn sẽ có thể tránh hầu hết các nỗ lực hack. Tuy nhiên, luôn có khả năng bạn bị ảnh hưởng ngay cả khi bạn đã làm mọi cách để bảo vệ bản thân. Ví dụ: một công ty có phần mềm mà bạn sử dụng có thể liên quan đến vi phạm dữ liệu và đó không phải là lỗi của bạn nếu nó xảy ra. Trong trường hợp đó, tất cả những gì bạn có thể làm là thay đổi mật khẩu, cho khách hàng của bạn biết điều gì đã xảy ra và cố gắng giảm thiểu thiệt hại. Dựa theo Máy tính tiền bồi thường Vương quốc Anh, bạn cũng có thể được bồi thường nếu dữ liệu cá nhân của bạn bị mất sau khi vi phạm dữ liệu, vì vậy hãy đảm bảo bạn cũng liên hệ với chuyên gia pháp lý.